5 TIP Học Lập trình PHP hiệu quả & Nhanh

PHP đã khá dễ học. Cùng với việc vận dụng 5 TIP Học Lập trình PHP hiệu quả này bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt ngôn ngữ này.

PHP ngày nay vừa là ngôn ngữ / vừa là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển các ứng dụng web.

PHP được đánh giá là dễ học nhất trong số các ngôn ngữ sử dụng để Lập trình Web. Có rất nhiều trang web hướng dẫn học PHP miễn phí rất hay trên mạng.

5 Tip Học Lập trình PHP hiệu quả
5 Tip Học Lập trình PHP hiệu quả

Cùng với việc vận dụng 5 TIP Học Lập trình PHP hiệu quả này bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt ngôn ngữ này.

#TIP Học PHP hiệu quả 1: Xây dựng ngay một Website “Xấu tệ”

Sau khi bạn đã học PHP cơ bản (PHP Fundamental) thì hãy bắt tay xây dựng ngay một ứng dụng cho mình.

Và chắc chắn nó sẽ: “Xấu tệ” đầy “Bug

Nhưng đừng lo lắng làm gì.

Dự án này là để bạn tìm hiểu mọi khía cạnh của PHP. Các vấn đề như kết nối cơ sở dữ liệu, xử lý Form đăng ký, đăng nhập sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, nhớ kỹ hơn, thuần thục hơn là đọc đi đọc lại các bài học.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu xây dựng một trang web cơ bản (Đừng quan tâm vội đến việc nó xấu hay đẹp) chỉ cần có đủ các thành phần là được.

Việc này sẽ đòi hỏi bạn phải xử lý dữ liệu trong database, làm việc với section. Sau đó, kết hợp thêm các chức năng như upload tập tin, …. Theo thời gian, khi bạn hoàn thành một website (cho dù nó dở tệ) thì nó cũng giúp bạn có được kiến thức, kinh nghiệm gấp trăm lần đọc hiểu không.

#TIP Học PHP hiệu quả 2: Bắt đầu sử dụng MVC Framework ngay

Một khi bạn đã có thể làm ra 1 website từ đầu đến cuối (Mặc kệ nó tệ thế nào) thì đây là lúc để tìm hiểu về MVC Framework.

MVC là tên viết tắt của Model View Controller, và nó là một ‘kiểu lập trình’ được coi là mặc định khi lập trình website. Mình để nghị bạn tìm hiểu nó ngay lập tức.

MVC Framework chủ yếu cho phép bạn:

1. Tách PHP ra khỏi HTML, CSS và Javascript – Đây là một điều cần thiết cũng như một cách tốt để bạn có thể maintain (bảo trì) code sau này.

2. Lập trình Web theo Phương pháp Lập trình hướng đối tượng OOP mang lại nhiều lợi ích

Hãy thử làm lại trang web của bạn bằng MVC Framework, bạn sẽ thấy việc tổ chức code theo MVC có lợi như thế nào.

#TIP Học PHP hiệu quả 3: Đọc Document

Php.net là trang document của PHP, nó chứa rất nhiều tài liệu để bạn có thể đọc vào thời gian rảnh.

Trên này có các kiến thức hữu ích về viết mã PHP. Nếu bạn truy cập trang web để tìm một function cụ thể, thì bạn có thể đọc thêm rất rất nhiều thông tin.

Đây là tài liệu chuẩn, đầy đủ nhất về PHP.

#TIP Học PHP hiệu quả 4: Bắt đầu làm Freelancer

Nếu bạn đang học php thì rất có thể bạn đang muốn hành nghề Lập trình web hoặc một cái gì đó tương tự. Và nếu như bạn vẫn còn công việc khác, học thêm PHP chỉ để chuẩn bị chuyển nghề thì Freelacer là một kiểu làm việc bạn nên thử.

Rất nhiều trang web thị trường tự do đang có như freelancer.com, vlance.vn, freelancerviet… ở đây có nhiều người muốn tìm kiếm một Freelancer để làm website cho họ với chi phí thấp, làm việc online.

Hãy thử làm dự án thật vừa có tiền vừa cho bạn kinh nghiệm làm việc trực tiếp với khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ có kinh nghiệm tốt hơn là làm dự án cá nhân đấy.

#TIP Học PHP hiệu quả 5: Xem dự án của người khác và học hỏi

Php được sử dụng lập trình từ webstie cho đến các blog, wordpress, …, nền tảng thương mại điện tử, cms, diễn đàn, thư viện hình ảnh, v.v.

Hãy thử dành thời gian để nghiên cứu các trang web phổ biến khác và xem nó được làm như thế nào, cách họ vận dụng PHP để xây dựng ra những tính năng thú vị.

Ví dụ bạn có thể học cách phát triển website trên nền tảng WordPress. Nền tảng này giúp bạn làm web nhanh, tiết kiệm thời gian, công sức.

Bạn cũng có thể sử dụng PHP để viết các Plug-in cho WordPress. Nếu biết cách, thu nhập từ việc viết Plug-in WordPress không hề nhỏ một tý nào luôn.

Với 5 TIP trên mình chúc bạn Học Lập trình PHP hiệu quả. Nhanh chóng trở thành Lập trình viên PHP để kiếm thật nhiều tiền.

#laptrinhvienphp #phpdev #niit #niiticthanoi